LIFE IS SO SHORT, FOOD IS SO GREAT !

Thứ Sáu, ngày 31 tháng 10 năm 2008

BÚN MĂNG VIT

Nguyên liệu:

- 1 con vịt đã làm sạch (2kg)
- Xương ống heo : 1kg
- Huyết chín.
- Bún tươi sợi nhỏ : 2kg
- Măng khô : 200gr

- Rau sống : Rau muống chẻ sợi
Bắp chuối
Rau quế, rau răm, ngò gai.

- Hành lá: 100 gr
- Ngò rí: 100 gr

- Tỏi bằm : 100 gr
- Chanh : 1/2 kg
- Ớt sừng đỏ : 100 gr
- Hành củ tím : 100 gr
- Hành tây : 3 củ.
- Gia vị : Muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm.

Thực hiện:

Măng khô : Rửa sạch, ngâm nước cho mềm.
Ngò rí: Rửa sạch, ngâm nước cho tươi.

Nồi nước lèo :

* Cho xương ống heo vào nồi nước, nấu sôi, rửa sạch xương bằng nước sôi, vớt ra.
* Vịt rửa sạch, để nguyên miếng.
* Bắc nồi nước khác lên, khi nước sôi cho xương ống heo vô, cho thịt vịt vô. * Để lửa vừa, vớt bọt liên tục.
* Sau 30 phút, lấy 1 củ hành tây, cắt ngang làm đôi, thả vô nồi nước.
* Để lửa vừa, ninh thịt cho mềm và cho ngọt nước.

* Măng khô đã mềm, vớt ra, tước sợi nhỏ, cho vồ nồi nước lèo.
* Huyết chín : rửa sạch, xắt HCN, cho vô nồi nước lèo.
* Phi hành tím cho vàng rồi cho vô nồi nước.

* Ninh trong khỏang từ 3-4 giờ.

Nước mắm gừng:

- Gừng : Xắt lát rồi xay hoặc giã nhỏ.
- Ớt đỏ : Xắt sợi, rồi xắt lựu nhỏ.
- Tỏi : Bằm hoặc xay nhỏ.
- Chanh : Vắt lấy nước, bỏ hột.

Nấu 1 chén nước sôi.

- Cho 1 chén đường và 2/3 chén nước mắm vô tô, khuấy tan.
- Hòa chén nước sôi vô, đợi nguội, cho từ từ nước cốt chanh đã bỏ hột vô. - - Nêm thử vừa miệng.
- Cho 2-3 muỗng canh gừng xay vô.
- Tỏi bằm cho vô 1 lượng bằng 1/3 lượng gừng.

Nếm thử vừa ăn.

* Thịt vịt ninh trong khỏang 3 giờ, vớt ra, chặt nhỏ vừa ăn.

Nấu 1 nồi nước sôi nhỏ để trụng bún.
Hành tây : xắt sợi mỏng như ăn phở.
Hành lá : xát nhỏ.
Ớt : xắt lát mỏng.

Lên món:

Cho bún đã trụng nước sôi vào tô, nước lèo, thịt vịt, măng, huyết.
Rắc hành , ngò, ớt xắt lát lên trên.
Dĩa rau các lọai.
Chén mắm gừng nhỏ.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.