LIFE IS SO SHORT, FOOD IS SO GREAT !

Thứ Hai, 13 tháng 10, 2008

Bún Bò Huế

Nguyên liệu:
* Giò heo: 1 cái
* Xương ống: 1kg
* Thịt bò nạm: 700gr
* Mắm ruốt Huế: 100gr / 10 lít nước.



* Bún : 2kg
* Thơm: 1/2 trái.
* Sả cây

* Hạt điều làm màu.
* Ớt xay tỏi xay.


* Các lọai rau: Quế, Giáp cá, xà lách, giá, bông chuối, rau muống xào, tía tô, hành lá, ớt sừng đỏ, chanh.




Thực hiện:

Giai đoạn chuẩn bị:

* Xương ống: Chặt khúc, chẻ 2. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, bỏ xương ống vô trụng 1 lúc rồi vớt ra.




Nồi nước lèo: Nấu 1 nồi nước khác, vừa sôi tới thì cho xương ống đã trụng vô.



* Thơm: 1/2 trái thơm, gọt vỏ, lấy mắt, xắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
* Sả: - 1/2 sả cây, chặt bỏ gốc, gập lại, cột thành lá.
- 1/2 sả cây, chặt bỏ gốc, xắt lát mỏng, bằm nhỏ.


* Thịt giò: Cắt lạng phần thịt giò, cuộn tròn, dùng dây cột lại.
* Xương giò: Chặt khúc, rồi chặt mỗi khoanh giò làm 2, tùy theo lớn nhỏ.
* Thịt nạm: để nguyên.
* Làm ớt satế:
- Sả bằm + tỏi bằm + ớt cay = bỏ chung vào máy xay nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo nhiều bằng lượng ớt satế muốn làm, cho hạt điều vô, lửa vừa, khỏang 1 phút tắt lửa.
- Cho chảo khác lên bếp, cho vào chảo 1 chút dầu ăn, cho hỗn hợp sả+tỏi+ớt vừa xay vào trộn đều. Một lát thì cho dầu hạt điều vô, dùng lược, lược bỏ hạt đìêu.
- Trộn đều, tắt lửa, để nguội.







Nấu:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào dầu ăn, tỏi bằm, bó sả lá, phi cho thơm.
- Cho giò heo đã chặt, thịt giò bó, và thịt nạm vô trộn đều.
- Cho mắm ruốt vô.
- Đổ nồi nước lèo có xương ống vô.
- Cho thơm xay nhuyễn vô.
- Để lửa vừa, nấu sôi đều, châm thêm nước sôi nếu nước cạn.
- Vớt bọt.
- Cho thêm vào ớt sa tế.
- Lấy 3 củ hành tây cắt đôi, đem nướng 30 giây rồi cho vô.
- Khỏang 45 phút thì vớt phần thịt giò bó ra, ngâm vào nước lạnh, rồi cho vào tủ lạnh, để nguội hẳn mới cắt.
-Lưu ý: nước nêm hơi mặn 1 chút để khi ăn với bún thì vừa.










Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.