LIFE IS SO SHORT, FOOD IS SO GREAT !

Thứ Tư, ngày 19 tháng 8 năm 2009

XÔI GẤC

1 – Nguyên liệu : 4 thực khách

- Nếp : 0,5kg
- Gấc : ½ trái
- Màu gấc : 1 ống
- Dừa xay : 100gr
- Mè trắng : 10gr
- Gia vị : đường, muối.
- Bột béo.

2- Chuẩn bị nguyên liệu:

- Nếp : Gút sạch, đem ngâm nước 6-8 giờ. ( Nếu nước ấm thì ngâm 4 tiếng)
- Cho ống màu gấc vào khi ngâm nếp để có màu đẹp.
- Gấc : tách hột để riêng.
- Thịt gấc đem xay nhuyễn, xào sơ.
* Nước cốt dừa : - dừa xay cho vào nước nấu sôi, vắt lấy nước cốt, giữ lại xác dừa.
- Cho nước cốt dừa vào nồi nấu lên (lửa vừa)
- Bột béo hòa với ít nước, cho vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều, sao cho nước cốt hơi sệt là được.
- Nêm: 3 m cơm đường, 1/3 m cơm muối, tắt lửa.
- Muối mè : rang mè hơi vàng, thơm lên là được. (để riêng 1 ít để nhận khuôn)
- Rang muối vừa thơm, cho mè vô chung, khuấy đều, trộn vô 1 ít đường.


3 – Thực hiện :

- Vớt nếp ngâm nước ra, trộn thịt gấc (đã xào sơ) vào, cho vào rổ (rá), bỏ vào nồi hấp.
- Hấp thủy 20’ thì lấy ra trộn với 1 m cơm nước cốt dừa, tùy lượng xôi mà thêm nước cốt
- Rồi cho vô nồi hấp tiếp khoảng 10-20’ nữa. (nếu không sử dụng nước cốt thì hấp từ 30-40’ lấy ra, nhớ trộn hột gấc.

4- Lên món : In nếp theo khuôn hình:

- Rắc mè trắng lên mặt khuôn.
- Cho vào khuôn một lớp xôi gấc.
- Cho vào 1 lớp dừa xay ( khoảng ½ - 1 cm), chủ yếu xung quanh thành khuôn.
- Cho vào 1 lớp xôi gấc nữa.
- Nén chặt, lấy ra.
* Ăn kèm với muối mè.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.