LIFE IS SO SHORT, FOOD IS SO GREAT !

Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2009

TÔM RANG ME

I - Nguyên liệu : 1 phần cho 2 người ăn

- Tôm sú : 400gr
- Me chua : 50gr
- Tỏi bằm : 5gr
- Hành tím bằm : 5gr
- Xà lách soong, cà chua
- Ngò, ớt đỏ.
- Gia vị : muối đường, bột ngọt, nước mắm.

II - Chuẩn bị nguyên liệu :

- Ngò, ớt đỏ : lặt, rửa sạch, ngâm nước, ớt đỏ xắt sợi, ngâm nước.
- Cà chua : rửa sạch, tỉa bông hồng.
- Tôm : dùng kéo cắt râu và chân ( đầu đuôi giữ nguyên), rửa sạch, để ráo, dùng que xiên đâm đâm vào bụng tôm để gia vị thấm vào.

* Ướp :
- Tỏi bằm : 1/2 m cơm
- Hành bằm : 1/2 m cơm
- Muối : 1/2 m cf
- Đường : 1 m cf
- Bột ngọt : 1m cf
- Tiêu, dầu ăn.
* Để khoảng 20 phút.

- Me : Cho vào nồi nước nhỏ, nấu sôi, lược lấy nước me.

III - Thực hiện :

- Chiên tôm : cho chả trũng lên bếp, dầu nhiều, lửa lớn. Dầu sôi cho tôm vào, tôm cong lại, đổi màu thì tắt lửa vớt ra.



* Sốt me : - Cho chảo lên bếp, lửa nhỏ, cho dầu ăn và 1 chút tỏi bằm vào phi hơi vàng.
- Cho 1 m canh nước me vào, nêm gia vị : đường, nước mắm, muối, bột ngọt.
- Cho tôm đã chiên vào.trộn đều, để lửa nhỏ cho thấm.

* Lên món :

- Sắp 1 lớp xá lách xoong ra đĩa hình thuẫn, bông hồng để ở 1 đầu đĩa.
- Tôm xếp 1 vòng quanh đĩa, chế sốt me lên trên tôm.
- Cho Ngò và ớt xắt sợi lên trên.

CUA RANG ME

I - Nguyên liệu:

- Cua : 1 con
- Me chua : 500gr
- Mè trắng : 20gr
- Xà lách soong : 1 dĩa nhỏ.
- Cà rốt : 2 củ
- Tỏi xay : 5gr
- Ngò, ớt đỏ
- Gia vị : muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

II - Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cà rốt : bào vỏ, tỉa hình cây dừa.
- Ngò, ớt đỏ : lặt rửa sạch, ngâm nước.
- Xà lách soong: rửa sạch.
- Cua : bẻ 2 càng, tách bỏ yếm, chà rửa sạch. Bóc mai cua ra, mai để nguyên, mình cua chặt làm 2
* Ướp :
- Tỏi bằm : 1/2 m canh
- Muối : 1/2 m cf
- Đường : 1/2 m cf
- Bột ngọt : 1/2 m cf
- Tiêu, dầu ăn.
Để khoảng 20 phút.

- Me : Cho me vào nồi nước nhỏ, nấu sôi, lược bỏ hột, lấy nước.

III - Thực hiện :

- Chiên cua : Cho chảo trũng lên bếp, dầu nhiều, lửa lớn. Dầu sôi bỏ cua vào, chiên vàng lấy mặt, tắt lửa, vớt ra.


- Sốt me : cho chảo vừa lên bếp, dầu ăn, 1 chút tỏi bằm, phi hơi vàng ( lửa nhỏ)
- Cho 2 m canh nước me vào, nêm gia vị : đường 4 m cơm; Nước mắm, muối, bột ngọt : 1 chút xíu.
- Cho cua đã chiên vào, trộn đều, để lửa nhỏ cho thấm.



- Khi cua vừa thấm, vớt ra đĩa inox, chế sốt me lên cua, rắc mè trắng lên, cho vào lò nướng khoảng 1 phút lấy ra.



* Lên món :

- Cho 1 lớp xà lách soong lên đĩa hình thuẩn, cây dừa và cà rốt để lên phía bên kia đĩa.
- Cua ghép lại hình con cua, cho ngò và ớt xắt sợi lên trên.
- Bằm cà rốt làm đất xung quanh gốc dừa.






































































Thứ Tư, 22 tháng 7, 2009

CHÂN GÀ XÀO NẤM HƯƠNG

I/ Nguyên liệu : 1 phần cho 2 người

- Chân gà rút xương : 4 cái
- Nấm hương : 10 gr
- Bắp non : 8 trái
- Đậu hà lan : 10 gr
- Ớt đỏ Đà Lạt : 1/2 trái ; Ớt xanh Đà Lạt : 1/2 trái
- Hành tây : 1/2 cái
- Ngò, ớt sừng đỏ tỉa bông, xắt lát.
- Bột bắp : 1 m cf
- Tỏi bằm : 5gr
- Nước dùng : 1 m canh (2/3 chén)
- Gia vị : Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu hào, (1/2 m canh), dầu ăn ( 1/2 m canh)

II/ Chuẩn bị nguyên liệu :

- Ngò : lặt rửa sạch, ngâm nước.

- Ớt đỏ : tỉa 1 bông ngâm nước, phần ớt còn lại xắt lát.

- Nấm hương : cắt cùi, rửa sạch, ngâm nở, lạng làm đôi, hoặc để nguyên nếu nhỏ, ngâm nước

- Bắp non : rửa sạch, cắt dọc làm đôi, luộc chín, vớt ra, xả lại bằng nước nguội.

- Ớt đỏ , xanh ĐLạt : rửa sạch, bỏ hôt, cắt miếng.

- Hành tây : xắt miếng.

- Bột bắp : pha với 1 ít nước.

- Chân gà rút xương : rửa sạch bằng nước sôi, cho vào 1 ít đường, xả lại bằng nước nguội, cắt cục vừa ăn.

III/ THỰC HIỆN :

* Cho chão trũng lên bếp, dầu ăn, tỏi bằm, không đợi tỏi vàng, cho chân gà vô luôn, xào đến khi tỏi vàng thơm lên là vừa.

* Cho ớt xanh và ớt đỏ ĐLạt, hành tây, bắp non, đậu hà lan, nấm hương vô, trộn, xóc đều.

* Cho 1/2 m canh dầu hào vô, trộn đều.

* Rồi cho vô khoảng 1 m canh nước dùng, chờ thấm, thì cho vô 1 ít nước bột bắp cho sệt lại.

* Nêm đường, muối, bột ngọt, mỗi thứ 1 ít.

* Trộn đều, cho lửa lớn, xóc lên. Khoảng 10 giây tắt lửa dọn ra đĩa.

* Lên món :

- Cho ra đĩa hình thuẫn, ít tiêu, bông ớt 1 đầu. Ngò và ớt xắt sợi lên trên.

- Ăn kèm với 1 chén nước tương nhỏ, bỏ ớt xắt lát vào.

Thứ Ba, 21 tháng 7, 2009

GÀ NẤU NẤM

I / Nguyên liệu:

- Gà : 700gr = 1/2 con
- Bánh mì
- Nấm rơm (loại nhỏ) : 300gr
- Cà rốt : 800gr
- Sốt cà đặc : 1 m canh
- Hành tây : 400gr
- Tỏi bằm : 50gr
- Hành tím bằm : 50gr
- Ngò , ớt đỏ
- Gia vị : muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm





II/ Chuẩn bị nguyên liệu:

- Gà : rửa sạch, sau đó chà muối, rửa sạch lần nữa.
Chặt cục nhỏ.




- Ướp : muối, đường, bột ngọt = 3 m cf mỗi thứ.
- Tỏi bằm : hành tím bằm = 1 m cơm mỗi thứ
- Dầu ăn, tiêu
- Để khoảng 20 phút, chien lay mat.


- Nấm rơm : rửa sạch, để ráo
- Cà rốt : bào vỏ, tỉa cạnh, xắt lát dày, đem luộc sơ.
- Hành tây : cắt múi.
- Ngò : lặt, rửa sạch, ngâm nước.
- Ớt đỏ : rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm nước (chung với ngò), tỉa 1 bông ớt


III/ THỰC HIỆN :

- Cho nồi lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn, tỏi bằm, để lửa nhỏ.
- Cho gà vô xào, rồi cho sốt cà đặc vô, trộn đều.
- Cho nước dùng vô, ngập mặt thịt.
- Để lửa nhỏ, (hoặc vừa), hầm khoảng 10 phút, cho cà rốt đã luộc sơ vào
- Khoảng 15 phút sau, thịt mềm cho hành tây và nấm vào.
- Nêm gia vị : đường, bột ngọt, muối, nước mắm.


LÊN MÓN :

Nhắc nồi xuống, cho ra tô, phủ hành ngò, tiêu, ớt đỏ xắt sợi lên, cho bông ớt vào giữa.
- Bánh mì : cắt hình tai thỏ, sắp ra dĩa riêng.



Thứ Bảy, 18 tháng 7, 2009

GÀ NẤU ĐẬU

1/ Nguyên liệu:

- Gà : 1/2 con, 700gr
- Bánh mì
- Đậu hà lan : 200gr
- Cà chua: 5 trái
- Cà rốt : 3 trái
- Tỏi bằm : 10gr
- Hành tím bằm : 10gr
- Gia vị : Muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

2/ Chuẩn bị nguyên liệu:

- Đậu trắng : rửa sạch, luộc kỹ
- Gà : rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó chà muối, rửa sạch lại lần nữa. Chặt thành cục nhỏ.
- Ướp gà: muối, đường, bột ngọt bằng nhau : mỗi thứ 3 m cf.
- Tỏi bằm, hành tím bằm: mỗi thứ 1 m cơm.
- Dầu ăn, tiêu.

Để khoảng 20 phút

- Đậu hà lan: cắt 2 đầu, tước xơ, rửa sạch để ráo.
- Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, tỉa cạnh, xắt lát dày.
- Cà chua: rửa, bỏ hột, cắt múi nhỏ.
- Ngò: rửa sạch, ngâm nước.
- Ớt đỏ: rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm nước ( chung với ngò), tỉa 1 bông ớt.

3/ Thực hiện:

* Gà ướp: cho dầu vô chảo, lửa lớn, dầu sôi thì cho gà đã ướp vô chiên ngập dầu để lấy mặt vàng (khoảng 1 phút)

* Nấu: cho nồi lên bếp, lửa nhỏ, cho 1 chút dầu ăn vào, tỏi bằm 1/2 m cf. Cho gà đã chiên vô, xào khoảng 10 giây, cho thêm vô 2 m canh nước dùng.

* 10 giây sau cho:
- Cà chua cô đặc vào (khoảng 6 m cơm)
- Đậu hà lan
- Đậu trắng
- Trộn đều rồi thêm nước dùng vào, ngập mặt thịt
* Hầm cho chín thịt và đậu






Khi thịt và đậu đã chín cho cà chua cắt múi vào. Nêm gia vị vừa ăn, nhắc xuống ngay.




Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2009

VỊT NẤU CHAO

1 / Nguyên liệu: 1 phần cho 2 người.

- Thịt vịt: 200 gr
- Củ sen : 50gr
- Táo Tàu: 6 trái
- Nấm kim châm khô: 5gr
- Khoai môn: 50 gr
- Chao: 1 hũ
- Tỏi xay: 5gr
- Ngò, ớt đỏ.
- Nước dùng: 0,5l
- Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu.

2 / Chuẩn bị :

- Chao hũ: đổ ra tô, khuấy nhuyễn, thêm vào 2 muỗng cf đường, 1/2 m cf bột ngọt.
- Củ sen: cắt lát, đem luộc.
- Nấm kim châm: ngâm nước cho mềm, cắt khúc.
- Khoai môn: cắt cục, rửa, ngâm nước, đem chiên sơ.
- Thịt vịt: - Chặt cục vuông vừa ăn
- Cho vào chảo dầu, để lửa lớn, chiên lấy mặt.

3 / Thực hiện:

* Cho nồi nhỏ lên bếp, cho vô dầu ăn, tỏi bằm, thịt vịt đã chiên lấy mặt, xào.
* Cho củ sen, táo tàu, nấm kim chi vô, khi đã thơm lên thì cho 1,5 m canh chao đã pha vô; để lửa nhỏ, xào khoảng 3 phút.
* Để lửa nhỏ, hầm thấm và mềm thịt.
* Thêm nước dùng ( nếu cạn), hầm cho tới, khi sệt lại.
* Cho khoai môn chiên sơ vô, để khoảng 5 phút.
* Nêm lại vừa ăn