LIFE IS SO SHORT, FOOD IS SO GREAT !

Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2009

Lau Ca

1 – Nguyên liệu : 1 phần cho 4 người.

- Cá diêu hồng : 1 con 800gr.
- Cần nước : 0,5kg
- Rau thì là : 200gr
- Cà chua : 0,5kg
- Me chua : 200gr
- Tỏi bằm : 50gr
- Ớt đỏ : 4 trái
- Gia vị : muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Xương ống heo : 1kg
- Củ cải trắng : 3 củ
- Cà-rốt : 3 củ
- Hành tây : 1 củ

2 - Chuẩn bị nguyên liệu :

- Xương ống : Bắc 1 nồi nước, đợi nước sôi, bỏ xương ống vô chần sạch, vớt ra. Bắc 1 nồi nước khác, cho xương ống đã chần sạch vô ninh lấy nước dùng.
- Củ cải trắng : cắt khúc, chẻ đôi.
- Cà-rốt : 2 củ cắt lát, tỉa cạnh. 1 củ cắt khúc
- Hành tây : Xắt ngang làm đôi.
- Cho củ cải trắng, cà-rốt, hành tây vô nồi nước dùng khi nước sôi.
- Cá diêu hồng : làm, rửa sạch. Cắt xéo thành 5 lát, dày khoảng 2cm
- Cần nước : chặt bỏ gốc, rửa sạch. Phần thân cắt khúc cỡ 6cm (= với chiều rộng mâm lẫu), chừa lại phần ngọn lá khoảng 12cm
- Cà chua : rửa sạch, cắt múi.
- Thì là : rửa sạch, cắt khúc 6cm, cắt nhuyễn 1 ít.
- Me chua : cho vào nồi nhỏ nấu, vừa sôi khuấy đều, để nguội, lược bỏ hột
- Ớt đỏ : tỉa 3 bông, còn lại xắt lát


3 - Thực hiện :

* Xếp nguyên liệu lên mâm lẫu :
- Cần nước xếp xung quanh mâm lẫu
- Xếp 5 lát cá lên theo vòng tròn, trải đều khoảng cách.
- Cà chua, thì là xen giữa các lát cá.
- Bông ớt vào miệng và các lát cá.

* Nấu nước lẫu:

- Cho chảo lên bếp, lửa vừa, cho dầu ăn và cà chua (xắt múi) vào xào cho ra màu.
- Cho nước dùng vào (khoảng 6 m canh)
- Cho nước me chua vào ( khoảng 2 m canh nhỏ), để lửa vừa.
- Nêm gia vị: khoảng 4 m cơm đường, ½ m cơm muối, 1/3 m cơm bột ngọt, ½ m canh nước mắm.
- Nếm vừa ăn, nhắc xuống, đổ vào lẫu.
- Cho thì là cắt nhuyễn và ớt xắt lát vào.
- Phi tỏi vàng cho lên trên nước lẫu.

* Ăn kèm đĩa bún tươi, chén nước mắm mặn có ớt xắt lát

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.